Futsal là gì? Luật futsal theo chuẩn FIFA

Bạn là fan ruột bóng đá và háo hức khi thấy những pha bóng đỉnh cao. Nhưng bạn đã thực sự hiểu luật bóng đá và có biết luật futsal là gì?

Bạn là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của bóng đá, bạn hào hứng thấy những bàn thắng đẹp và hấp dẫn. Tuy nhiên bạn phân vân và chưa thật sự hiểu rõ về luật lệ khi xem các giải đấu bóng đá. Vậy bạn có biết luật futsal là gì? Lịch sử hình thành điều luật này? Hãy để chúng tôi cùng bạn khám và và tìm hiểu thật kỹ về điều luật này. 

futsal

Giải thích tên gọi luật futsal

Luật futsal được sử dụng trong bóng đá trong một khoảng thời gian dài và vẫn được dùng thường xuyên tại thời điểm hiện nay. Futsal là một loại hình bóng đá thi đấu trên sân cỏ trong các nhà thi đấu hoặc một cách dễ hình dung hơn đó là một dạng bóng đá trong nhà. Tên gọi Futsal được bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha kết hợp độc đáo với tiếng Tây Ban Nha và có nghĩa tiếng Việt đó là bóng đá trong nhà. Đây cũng là dạng bóng đá đặc biệt mà thường được các cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng để luyện tập trước các trận đấu lớn hay tăng cường các kỹ năng cơ bản của mình.  

futsal la gi

Trận đấu diễn ra trong nhà thi đấu 

Tuy khác lạ về tên gọi nhưng cũng giống bóng đá thông thường Futsal cũng là hình thức đấu bóng giữa hai đội. Tuy nhiên điều khác biệt ở đây là đội hình ra sân chính thức của Futsal chỉ gồm có 5 cầu thủ đá chính và một số ít cầu thủ dự bị. Và ở trong trận đấu này thủ môn là người bảo vệ cầu môn của hai bên giống bóng đá thông thường. 

Luật futsal là gì?

Để có thể chơi được futsal bạn cũng phải hiểu được một số luật thông thường được sử dụng khi chơi futsal. Đây là một số luật cơ bản mà bạn nên biết khi chơi futsal.

  • Mỗi đội khi tham gia chơi futsal thì chỉ được lựa chọn ra 5 cầu thủ và trong đó đã bao gồm cả thủ môn. Trong bất cứ trận thi đấu nào của một giải chính thức do FIFA, Liên đoàn bóng đá châu Âu hay của bất cứ liên đoàn bóng đá quốc gia nào điều hành đi nữa thì tất cả các cầu thủ dự bị đều được sử dụng để thay thế.
  •  Mỗi đội có thể sử dụng cho mình tối đa là 7 cầu thủ dự bị và điều đặc biệt là các đội hoàn toàn không bị giới hạn số lần thay đổi cầu thủ dự bị kể cả là thay đổi thu môn dự bị hay bất cứ cầu thủ nào khác. Khi một cầu thủ bị thay ra khỏi sân vẫn có thể được vào thi đấu tiếp và thay thế cho cầu thủ khác.
  • Ngoài ra các đội khi tham gia đá bóng nếu muốn thay đổi cầu thủ bất cứ lúc nào cũng có thể được. Tuy nhiên, vẫn có những quy định mà các đội bóng phải nắm rõ như: cầu thủ bị thay thế phải rời sân qua khu vực thay thế cầu thủ của đội mình, câu thủ bị thay thế phải ngồi bên băng ghế của đội mình cho đến khi cầu thủ được thay thế đã bước vào sân và chuẩn bị cho trận đấu. Bên cạnh sự thay đổi người của huấn luyện viên thì trọng tài cũng có những đóng góp rất lớn, muốn cầu thủ dự bị có được ra sân hay không là phụ thuộc vào quyết định của trọng tài. Việc thay người hoàn toàn kết thúc khi người được thay thế đã vào sân và cầu thủ bị thay thế đã chính thức rời sân thi đấu. 

Tham khảo bản gốc Luật futsal do FIFA ban hành: https://football-technology.fifa.com/media/1022/footballs_futsal_laws_of_the_game.pdf

futsal la gi

Trận đấu dừng khi có hiệu lệnh thay người

Ngoài ra, với những luật lệ về sự thay thế nghiêm ngặt này thì nếu giữa lúc trận đấu đang diễn ra mà trọng tài cảm thấy có lỗi trong lúc thay cầu thủ thì sẽ có thể hành động theo những cách dưới đây:

  • Tạm thời dừng trận đấu lại
  • Buộc cầu thủ bị thay thế hay được thay thế gây cản trở rời sân
  • Có thể xử phạt đến thẻ nếu cầu thủ đó gây cản trở và buộc cầu thủ bị thay thế phải rời sân ngay lập tức.
  • Trận đấu được tiếp tục khi đối thủ được hưởng một quả phạt trực tiếp tại nơi bóng dừng lại. 

Với những thông tin trên mong bạn có thể hiểu hơn về futsal, luật futsal là gì. Từ đó yêu thích và thêm cuồng nhiệt với bộ môn bóng đá hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *