Pressing Là Gì? Ý Nghĩa Của Pressing Trong Bóng Đá

Pressing là một chiến thuật phổ biến trong các trận đấu bóng đá. Để hiểu rõ pressing là gì cũng như ý nghĩa của nó hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết dưới đây.

Pressing là một trong các chiến thuật được sử dụng rất nhiều trong các trận đấu bóng đá. Mặc dù đã được áp dụng khá nhiều nhưng với nhiều người thuật ngữ pressing vẫn còn khá mới mẻ. Để có thể hiểu rõ pressing là gì cũng như ý nghĩa của nó trong bóng đá thì bạn đừng bỏ qua những thông tin chi tiết dưới đây.

Pressing là gì?

Pressing là gì là một trong nhiều vấn đề được người hâm mộ bóng đá khá quan tâm bởi thuật ngữ này được sử dụng rất nhiều. Nếu tìm hiểu theo nghĩa đen thông thường pressing là gì thì bạn sẽ tìm kiếm được nhiều kết quả như “sự đè ép”, “sự nhấn mạnh” hay “sự siết lại”. Tuy nhiên, danh từ này khi sử dụng trong bóng đá cũng như các môn thể thao khác nó lại được hiểu là việc “Tạo áp lực” cho đối thủ.

pressing la gi

Chiến thuật Pressing

Pressing cũng chính là kỹ thuật được sử dụng để tạo áp lực cho đối phương nhất là trong các trường hợp đội bóng không sở hữu bóng. Áp dụng kỹ thuật này sẽ giúp đội bóng tăng cơ hội lấy lại bóng. Tuy nhiên nó cũng có tính hai mặt khi vừa mang lại lợi ích vừa có thể trở thành yếu điểm cho đội bóng nếu nhiều cầu thủ cô đọng lại cùng 1 khu vực sẽ dễ bị phản công.

Giải thích Pressing của CLB Liverpool

Ý nghĩa của Pressing trong bóng đá

Nếu đã hiểu pressing là gì thì bạn cũng đã có thể thấy được phần nào ý nghĩa của kỹ thuật này trong bóng đá. Sử dụng pressing hiệu quả sẽ giúp hậu vệ phòng thủ có thể thực hiện phản công và dễ dàng đưa ra những pha kiến tạo. Bởi khi đội bóng bị đối phương pressing mất bóng, thì họ cũng sẽ nhanh chóng pressing lại và tấn công để đưa ra bàn thắng nhanh chóng nhất. Chính bởi vậy nếu lựa chọn chiến thuật pressing cũng đồng nghĩa đội chơi đó phải cực kỳ thận trọng và tính toán kỹ lưỡng để tránh đưa cả đội bóng vào thế nguy hiểm.

pressing trong bong da

Pressing là gì? Ý nghĩa của pressing trong bóng đá

Pressing được sử dụng khá phổ biến dưới thời Pep Guardiola của Barcelona, nó có ý nghĩa quyết định đến thành công của một trận đấu. Đa số dưới thời của họ, nếu đội bóng bị nhiều áp lực thì cả đội sẽ tập trung pressing trong khoảng 6 -7 giây để giành lại bóng. Nếu sau khoảng thời gian đó đội bóng không hoàn thành được mục tiêu thì thế bóng sẽ trở lại là lối chơi truyền thống để tránh pressing ngược từ đội đối phương. 

Một số loại pressing phổ biến

Trong bóng đá có 3 kỹ thuật pressing phổ biến:

  • Low Press: là kỹ thuật tạo áp lực thụ động nhất nhưng cũng là một cách tạo áp lực tuyệt vời nếu đội bóng có tốc độ tốt trong việc phản công về phía trước. Tuy nhiên nếu dùng Low Press, đối thủ sẽ có nhiều thời gian trong việc xử lý tình huống.
  • Midfield Press: là kỹ thuật tạo áp lực ở giữa sân và là một cách tạo áp lực trực diện rất tốt. Trọng điểm của kỹ thuật này đó là đội bóng phải khiến đối thủ bị mắc kẹt ở phần giữa sân mới có thể thành công. Tuy nhiên sử dụng kỹ thuật này sẽ gây khó khăn cho đội bóng khi bảo vệ quả bóng chéo. Nếu đội đối phương có những người chuyền bóng tốt thì một đường chuyền chéo dài vượt qua hàng hậu vệ là điều hoàn toàn có thể xảy ra và khiến trận đấu chuyển sang một thế hoàn toàn khác.
  • High Press: là kỹ thuật có thể  giúp đội bóng có cơ hội ghi bàn tuyệt vời. Nhưng để có thể thành công, các cầu thủ di chuyển quanh bóng phải có chiến thuật khiến đối phương chuyền bóng đi. Tuy nhiên do đòi hỏi các cầu thủ phải di chuyển về phía sân đối thủ nên nhược điểm của kỹ thuật này chính là  tuyến sau quá mỏng nên dễ bị “gậy ông đập lưng ông”.

pressing

Những loại pressing được sử dụng phổ biến trong các trận đấu bóng đá

Kỹ thuật pressing thành hay bại phụ thuộc vào mức độ tập luyện và sự phối hợp ăn ý giữa thành viên. Bên cạnh đó, các cầu thủ cũng cần rèn luyện thể lực tốt, kỹ năng cá nhân hoàn chỉnh cũng như sự hiểu nhau để tạo được pressing hoàn hảo trên sân đấu. Qua những chia sẻ trên chắc hẳn nhiều người hâm mộ đã hiểu được pressing là gì cũng như ý nghĩa của kỹ thuật này trong bóng đá. 

Tham khảo: 

Football Tactics for Beginners: Pressing and Counter-Pressing

Nguồn:

CHARLESTONMO.NET Kèo Nhà Cái – Tỉ Lệ Kèo Hôm Nay- Tin Nhanh Bóng Đá

Xem thêm:

Đội hình 4-3-3

Diện Tích Sân Bóng Đá 11 Người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *